RRB ALP CBT-1 (GK & GS)

Complete Current Affairs (1-149 Questions)

Q1) рдХिрд╕ рд╡िрднाрдЧ рдХे рдЖрдкрджा рдк्рд░рдмंрдзрди рдк्рд░рднाрдЧ рдиे рдЕрдЧрд╕्рдд 2024 рдоें 'рдЖрдкрджा рдк्рд░рдмंрдзрди рдоें рдЕрдиुрднрд╡ рд╕ाрдЭेрджाрд░ी' рдкрд░ рд╕рдо्рдоेрд▓рди рдХिрдпा?
A) NIDM
B) рд╕ंрдЪाрд░ рдоंрдд्рд░ाрд▓рдп
C) NDRF
D) рджूрд░рд╕ंрдЪाрд░ рд╡िрднाрдЧ (DoT)
Correct Ans: D
Q2) NSSO рдЙрдкрднोрдХ्рддा рд╡्рдпрдп рд╕рд░्рд╡ेрдХ्рд╖рдг 2024 рдХे рдЕрдиुрд╕ाрд░, рднाрд░рдд рдоें рдЧрд░ीрдмी рджрд░ рдХिрддрдиी рд╣ै?
A) 10%-15%
B) 5% рд╕े рдХрдо
C) 10% рд╕े рдХрдо
D) 15% рд╕े рдЕрдзिрдХ
Correct Ans: B
Q3) рдиीрддि рдЖрдпोрдЧ рдж्рд╡ाрд░ा 15 рдЬрдирд╡рд░ी 2024 рдХो '_______' рд╢ीрд░्рд╖рдХ рд╕े рдЪрд░्рдЪा рдкрдд्рд░ рдЬाрд░ी рдХिрдпा рдЧрдпा।
A) Multidimensional Poverty in India since 2005-06
B) Economic Growth
C) Govt Initiatives
D) Poverty Alleviation
Correct Ans: A
Q4) IRF рдХी рд░िрдкोрд░्рдЯ рдХे рдЕрдиुрд╕ाрд░, рдЬрд▓рд╡ाрдпु рдкрд░िрд╡рд░्рддрди рд╕े рдЧैंрдбे (rhino) рдХी рдХौрди-рд╕ी рдк्рд░рдЬाрддि рдЧंрднीрд░ рд░ूрдк рд╕े рдк्рд░рднाрд╡िрдд рд╣ो рд╕рдХрддी рд╣ै?
A) рдПрдХ рд╕ींрдЧ рд╡ाрд▓ा
B) рд╕ुрдоाрдд्рд░ा
C) рдЬाрд╡рди
D) рдХाрд▓ा рдЧैंрдбा
Correct Ans: D
Q5) рдХिрд╕े 2023-24 рдХे рд▓िрдП рдЗंрдбिрдпाрдЬ рдлाрд╕्рдЯेрд╕्рдЯ рдЧ्рд░ोрдЗंрдЧ рд╕рд╕्рдЯेрдиेрдмрд▓ рдм्рд░ांрдб рдХा рдЦिрддाрдм рдоिрд▓ा?
A) рд╕ुрдЬрд▓ॉрди
B) рдЕрдбाрдиी рдЧ्рд░ीрди
C) рдЯाрдЯा рд░िрди्рдпूрдПрдмрд▓
D) рдЧ्рд░ुрдирд░ рд░िрди्рдпूрдПрдмрд▓ рдПрдирд░्рдЬी
Correct Ans: D
Q6) рдХिрд╕ рд╕ंрд╕्рдеाрди рдиे рдИ-рд╡े рдмिрд▓ рдХे рд▓िрдП 'рдЯू рдлैрдХ्рдЯрд░ рдк्рд░рдоाрдгीрдХрд░рдг' рд▓ाрдЧू рдХिрдпा?
A) RBI
B) SEBI
C) CBDT
D) CBIC
Correct Ans: D
Q7) рд╕्рдЯाрд░्рдЯрдЕрдк рдЗंрдбिрдпा рдЗрдиोрд╡ेрд╢рди рд╡ीрдХ 2024 рдХा рдЖрдпोрдЬрди рдХрдм рдХिрдпा рдЧрдпा?
A) 12-20 рдЬрди.
B) 10-18 рдЬрди.
C) 11-19 рдЬрди.
D) 13-21 рдЬрди.
Correct Ans: B
Q8) рдЖрд░्рдеिрдХ рд╕рд░्рд╡ेрдХ्рд╖рдг 2023-24 рдХे рдЕрдиुрд╕ाрд░, 30 рдЕрдк्рд░ैрд▓ 2024 рддрдХ рд╕ौрд░ рдКрд░्рдЬा рдХ्рд╖рдорддा рдХिрддрдиी рд░рд╣ी?
A) 86.64 GW
B) 89.64 GW
C) 82.64 GW
D) 80.64 GW
Correct Ans: C
Q9) 'The Miracle Makers' рдкुрд╕्рддрдХ рдХे рд▓ेрдЦрдХ рдХौрди рд╣ैं?
A) рд╣ृрд╖िрдХेрд╢
B) рд╢िрд╡ рд╕ुंрджрд░
C) рднрд░рдд рд╕ुंрджрд░ेрд╕рди
D) рд╕ुрдиीрд▓ рдЬोрд╢ी
Correct Ans: C
Q10) 'рдиीрд░рдЬ рдЪोрдкрдб़ा: рдж рдоैрди рд╣ू рдоेрдб рд╣िрд╕्рдЯ्рд░ी' рдкुрд╕्рддрдХ рдХे рд▓ेрдЦрдХ рдХौрди рд╣ैं?
A) рд╢рдо्рдпा
B) рд╕рдоीрд░
C) рдиॉрд░िрд╕ рдк्рд░ीрддрдо
D) рдирд╡рджीрдк рд╕िंрд╣
Correct Ans: C
Q11) рдХिрд╕ рдмैंрдХ рдиे 'рд╕्рдоाрд░्рдЯрдлिрди' рдк्рд▓ेрдЯрдлॉрд░्рдо рдХे рд▓िрдП рд╡ीрдлिрди рд╕ॉрд▓्рдпूрд╢ंрд╕ рдХे рд╕ाрде рднाрдЧीрджाрд░ी рдХी?
A) ICICI
B) UCO
C) YES Bank
D) HDFC
Correct Ans: C
Q12) рднाрд░рддीрдп рдХрд▓ा, рд╡ाрд╕्рддुрдХрд▓ा рдж्рд╡िрд╡ाрд░्рд╖िрдХ рдЖрдпोрдЬрди рдоें рдоंрдбрдкों рдХा рдоुрдЦ्рдп рдлोрдХрд╕ рдХ्рдпा рд░рд╣ा?
A) рдкाрд░ंрдкрд░िрдХ рд╢िрд▓्рдк
B) рд╕рдордХाрд▓ीрди рдХрд▓ा рдФрд░ рдЕрднिрдирд╡ рдбिрдЬाрдЗрди
C) рдЯेрдХ्рдиोрд▓ॉрдЬी
D) рдлिрд▓्рдо
Correct Ans: B
Q13) рдбाрдХ рд╡िрднाрдЧ рдиे 2024 рдоें рдлिрд▓ैрдЯрд▓ी рдЫाрдд्рд░рд╡ृрдд्рддि рдпोрдЬрдиा рдХрдм рд╢ुрд░ू рдХी?
A) 24 рдЕрдЧрд╕्рдд
B) 5 рд╕िрддं.
C) 20 рдЬुрд▓ाрдИ
D) 15 рдЕрдЧрд╕्рдд
Correct Ans: A
Q14) рд╕िрддंрдмрд░ 2024 рдоें, рдХिрд╕ рдЙрдЪ्рдЪ рди्рдпाрдпाрд▓рдп рдиे рдХेंрдж्рд░ рдХी 'рдлैрдХ्рдЯ рдЪेрдХ рдпूрдиिрдЯ' (FCU) рдХो рд░рдж्рдж рдХрд░ рджिрдпा?
A) рджिрд▓्рд▓ी
B) рдкрдЯрдиा
C) рдмॉрдо्рдмे рдЙрдЪ्рдЪ рди्рдпाрдпाрд▓рдп
D) рдордж्рд░ाрд╕
Correct Ans: C
Q15) 'рджूрд░рд╕ंрдЪाрд░ рдиिрдпрдоाрд╡рд▓ी, 2024' рдХा рдорд╕ौрджा рдХिрд╕ рддाрд░ीрдЦ рдХो рдк्рд░рдХाрд╢िрдд рдХिрдпा рдЧрдпा?
A) 4 рдЬुрд▓ाрдИ 2024
B) 5 рд╕िрддं.
C) 30 рдЬूрди
D) 1 рдЕрдЧрд╕्рдд
Correct Ans: A
Q16) 'рдорд╣िрд▓ा, рд╡्рдпрд╡рд╕ाрдп рдФрд░ рдХाрдиूрди 2024' (WBL2024) рдоें рднाрд░рдд рдХा рд╕्рдХोрд░ рдХ्рдпा рд╣ै?
A) 75.4
B) 74.4
C) 70.4
D) 71.4
Correct Ans: B
Q17) 2023 рдоें рд╡िрдЬрдп рд▓ोрдХрдкрд▓्рд▓ी рдж्рд╡ाрд░ा рд╡िрд░ाрдЯ рдХोрд╣рд▓ी рдкрд░ рд▓िрдЦी рдкुрд╕्рддрдХ рдХौрди рд╕ी рд╣ै?
A) Driven: The Virat Kohli Story
B) The Cover Drive
C) The Cover Shot
D) Straight Drive
Correct Ans: A
Q18) рдХिрд╕ рд╕рддрдд рд╡िрдХाрд╕ рд▓рдХ्рд╖्рдп (SDG) рд╣ेрддु рд╕्рдХोрд░ 50 рд╕े рдиीрдЪे рд╣ोрдиे рдХे рдХाрд░рдг рд▓рдХ्рд╖िрдд рдк्рд░рдпाрд╕ों рдХी рдЖрд╡рд╢्рдпрдХрддा рд╣ै?
A) рд▓рдХ्рд╖्рдп 8
B) рд▓рдХ्рд╖्рдп 5 (рд▓ैंрдЧिрдХ рд╕рдоाрдирддा)
C) рд▓рдХ्рд╖्рдп 15
D) рд▓рдХ्рд╖्рдп 13
Correct Ans: B
Q19) 'рд╕ाрд░्рд╡рдЬрдиिрдХ рдкрд░ीрдХ्рд╖ाрдПं (рдЕрдиुрдЪिрдд рд╕ाрдзрдиों рдХी рд░ोрдХрдеाрдо) рдЕрдзिрдиिрдпрдо, 2024' рдХिрд╕ рдорд╣ीрдиे рд▓ाрдЧू рд╣ुрдЖ?
A) рдордИ
B) рдЬूрди
C) рдЕрдЧрд╕्рдд
D) рдЬुрд▓ाрдИ
Correct Ans: B
Q20) рдЧ्рд▓ोрдм рдИ рдиेрдЯрд╡рд░्рдХ (GlobE Network) рдХी рд╕ंрдЪाрд▓рди рд╕рдоिрддि рдоें рдХिрддрдиे рд╕рджрд╕्рдп рд╣ैं?
A) 15
B) 10
C) 20
D) 12
Correct Ans: A
Q21) рднाрд░рдд рдФрд░ рдЕрдоेрд░िрдХा рдиे рдк्рд░рдердо рд╕ांрд╕्рдХृрддिрдХ рд╕ंрдкрдд्рддि рд╕рдордЭौрддे (CPA) рдкрд░ рдХрдм рд╣рд╕्рддाрдХ्рд╖рд░ рдХिрдП?
A) 26 рдЬुрд▓ाрдИ 2024
B) 20 рдЬूрди
C) 15 рдордИ
D) 10 рдЕрдЧрд╕्рдд
Correct Ans: A
Q22) рдЧुрд░ु рдХेрд▓ुрдЪрд░рдг рдорд╣ाрдкाрдд्рд░ рдкुрд░рд╕्рдХाрд░ 2024 рдХा рдЖрдпोрдЬрди рдХिрд╕ рдорд╣ीрдиे рдоें рдХिрдпा рдЧрдпा?
A) рдЕрдХ्рдЯूрдмрд░
B) рдЬुрд▓ाрдИ
C) рд╕िрддंрдмрд░
D) рдЕрдЧрд╕्рдд
Correct Ans: C
Q23) 2024 рдоें рдЦрдб़рдЧ рдХोрд░ рдФрд░ рд╡ाрдпु рд╕ेрдиा рдХा рд╕ंрдпुрдХ्рдд рдЕрдн्рдпाрд╕ рдХिрд╕ рд░ाрдЬ्рдп рдоें рд╣ुрдЖ?
A) рдкंрдЬाрдм
B) рдЧुрдЬрд░ाрдд
C) рд╣рд░िрдпाрдгा
D) рд░ाрдЬрд╕्рдеाрди
Correct Ans: A
Q24) рдордИ 2024 рдоें, DRDO рдиे IIT рднुрд╡рдиेрд╢्рд╡рд░ рдХो рдХिрддрдиी рд░рдХ्рд╖ा рдкрд░िрдпोрдЬрдиाрдПं рд╕ौंрдкी?
A) рдЧ्рдпाрд░рд╣
B) рдиौ
C) рдкाँрдЪ
D) рд╕ाрдд
Correct Ans: B
Q25) 'рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рд╡िрдЬ्рдЮाрди рдкुрд░рд╕्рдХाрд░' рдХिрддрдиी рд╢्рд░ेрдгिрдпों рдоें рдк्рд░рджाрди рдХिрдпा рдЬाрдПрдЧा?
A) рджो
B) рддीрди
C) рдкांрдЪ
D) рдЪाрд░
Correct Ans: D
Q26) рди्рдпाрдпрдоूрд░्рддि рдПрдо рдлाрддिрдоा рдмीрд╡ी (рдк्рд░рдердо рдорд╣िрд▓ा рди्рдпाрдпाрдзीрд╢ SC) рдХा рдиिрдзрди рдХрдм рд╣ुрдЖ?
A) 23 рдирд╡ंрдмрд░ 2023
B) 25 рдирд╡ंрдмрд░
C) 26 рдирд╡ंрдмрд░
D) 22 рдирд╡ंрдмрд░
Correct Ans: A
Q27) рджूрд░рд╕ंрдЪाрд░ рдЕрдзिрдиिрдпрдо, 2023 рдХी рдХिрд╕ рдзाрд░ा рдоें 'рд╕ाрд░्рд╡рднौрдоिрдХ рд╕ेрд╡ा рджाрдпिрдд्рд╡ рдиिрдзि' рдХा рдиाрдо рдмрджрд▓ा рдЧрдпा?
A) рдзाрд░ा 24 (1)
B) рдзाрд░ा 12 (3)
C) рдзाрд░ा 20 (1)
D) рдзाрд░ा 30(2)
Correct Ans: A
Q28) рдмрдЬрдЯ 2024-25 рдХे рдЕрдиुрд╕ाрд░, 'рд╕ंрдмрд▓' рдпोрдЬрдиा рд╣ेрддु рдХिрддрдиी рдзрдирд░ाрд╢ि рдЖрд╡ंрдЯिрдд рдХी рдЧрдИ?
A) ₹629 рдХрд░ोрдб़
B) ₹756 рдХрд░ोрдб़
C) ₹453 рдХрд░ोрдб़
D) ₹523 рдХрд░ोрдб़
Correct Ans: A
Q29) рдкрд░िрдорд▓ рдиाрдерд╡ाрдиी рдХी рдкुрд╕्рддрдХ 'Call of the Gir' рдХिрд╕े рднेंрдЯ рдХी рдЧрдИ?
A) рдкीрдПрдо рдоोрджी
B) рд░ाрд╖्рдЯ्рд░рдкрддि
C) рдЕрдоिрдд рд╢ाрд╣
D) рд░ाрдЬрдиाрде рд╕िंрд╣
Correct Ans: A
Q30) рд╕िрддंрдмрд░ 2024 рдоें 'рдкрд░рдо рд░ुрдж्рд░' рд╕ुрдкрд░рдХंрдк्рдпूрдЯрд░ рдХрд╣ाँ рд╕्рдеाрдкिрдд рдХिрдП рдЧрдП?
A) рдкुрдгे, рдмेंрдЧрд▓ुрд░ु
B) рдкुрдгे, рджिрд▓्рд▓ी рдФрд░ рдХोрд▓рдХाрддा
C) рдоुंрдмрдИ, рдмेंрдЧрд▓ुрд░ु
D) рдмेंрдЧрд▓ुрд░ु, рджिрд▓्рд▓ी
Correct Ans: B
Q31) 2024 'рдЧ्рд░ीрдирдПрдХॉрд░्рдб рдЕंрддрд░рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рдоीрдбिрдпा рдкुрд░рд╕्рдХाрд░' рдХिрд╕े рдоिрд▓ा?
A) рдПрд╕. рдЧोрдкीрдХृрд╖्рдг рд╡ॉрд░िрдпрд░
B) рд╕्рд╡ाрдоीрдиाрдерди
C) рд╕ुрд░рдЬीрдд рд╕िंрд╣
D) рд▓рдХ्рд╖्рдордг рдиाрдЗрдХ
Correct Ans: A
Q32) рдмрдЬрдЯ 2024-25 рдХे рдЕрдиुрд╕ाрд░ рдЕंрддрд░िрдХ्рд╖ рдЕрд░्рдерд╡्рдпрд╡рд╕्рдеा рд╣ेрддु рдХिрддрдиा рдХोрд╖ рдмрдиेрдЧा?
A) ₹700 рдХрд░ोрдб़
B) ₹1500 рдХрд░ोрдб़
C) ₹500 рдХрд░ोрдб़
D) ₹1000 рдХрд░ोрдб़
Correct Ans: D
Q33) AKASH-NG рдоिрд╕ाрдЗрд▓ рдоें рдХिрд╕ рд╕्рд╡рджेрд╢ी рддрдХрдиीрдХ рдХा рдЙрдкрдпोрдЧ рд╣ुрдЖ?
A) рдЗрди्рдл्рд░ाрд░ेрдб
B) рд▓ेрдЬрд░-рдЧाрдЗрдбेрдб
C) рдЗрд▓ेрдХ्рдЯ्рд░ो-рдСрдк्рдЯिрдХрд▓
D) рд░ेрдбिрдпो рдл्рд░ीрдХ्рд╡ेंрд╕ी рд╕ीрдХрд░
Correct Ans: D
Q34) 'рд╡िрдд्рддीрдп рд╕ाрдХ्рд╖рд░рддा рд╕рдк्рддाрд╣ 2024' рдХी рдеीрдо рдХ्рдпा рдеी?
A) рдбिрдЬिрдЯрд▓ рдмрдиें
B) рдХрд░ो рд╕рд╣ी рд╢ुрд░ुрдЖрдд: рдмрдиो рдлाрдЗрдиेंрд╢िрдпрд▓ी рд╕्рдоाрд░्рдЯ
C) рдЕрдЪ्рдЫा рд╡्рдпрд╡рд╣ाрд░
D) рдЛрдг рдЕрдиुрд╢ाрд╕рди
Correct Ans: B
Q35) рдЧрдгрддंрдд्рд░ рджिрд╡рд╕ 2024 рдкрд░ рдХिрд╕ рд╕ंрдЧीрддрдХाрд░ рдХो рдкрдж्рдо рднूрд╖рдг рдоिрд▓ा?
A) рдЖрд░рдбी рдмрд░्рдорди
B) рдк्рдпाрд░ेрд▓ाрд▓ рд╢рд░्рдоा
C) рдЗрд▓ैрдпाрд░ाрдЬा
D) рд▓рдХ्рд╖्рдоीрдХांрдд
Correct Ans: B
Q36) рдЗंрдбी рдПрд▓्рдмрдо 'рд╣ाрд▓ाрдд' рдХे рд▓िрдП рдХौрди рд╕ा рд░ैрдкрд░ рдк्рд░рд╕िрдж्рдз рд╣ुрдЖ?
A) рдоैрдХ рдЕрд▓्рддाрдл
B) рдПрдоिрдмे рдмंрддाрдИ
C) рдиेрдЬ़ी
D) рдбिрд╡ाрдЗрди
Correct Ans: A
Q37) рд╢ैрд▓ेрд╢ рдиाрдпрдХ рдХो 2024 рдоें рдХिрд╕ рдХ्рд╖ेрдд्рд░ рдоें рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी рдоिрд▓ा?
A) рдоेрдбिрд╕िрди
B) рд╕ाрд╣िрдд्рдп
C) рд╡िрдЬ्рдЮाрди рдПрд╡ं рдЗंрдЬीрдиिрдпрд░िंрдЧ
D) рдЦेрд▓
Correct Ans: C
Q38) 2023 рдХे рд▓िрдП рдЕрдоेрд░िрдХी рд╕рд░рдХाрд░ рдж्рд╡ाрд░ा 'рдЕंрддрд░्рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рдн्рд░рд╖्рдЯाрдЪाрд░ рд╡िрд░ोрдзी рдЪैंрдкिрдпрди' рдХिрд╕े рдЪुрдиा рдЧрдпा?
A) рдоेрдзा рдкाрдЯрдХрд░
B) рдЕрди्рдиा рд╣рдЬाрд░े
C) рдЕрд░ुрдгा рд░ॉрдп
D) рдиिрдЦिрд▓ рдбे
Correct Ans: D
Q39) рдк्рд░рдзाрдирдоंрдд्рд░ी рдЬрдирдЬाрддीрдп рдЙрди्рдирдд рдЧ्рд░ाрдо рдЕрднिрдпाрди рдХिрддрдиे рдЧांрд╡ों рдХो рдХрд╡рд░ рдХрд░ेрдЧा?
A) 63,000
B) 56,000
C) 53,000
D) 76,000
Correct Ans: A
Q40) рдХौрди-рд╕ा рджेрд╢ 2+2 рд╡ाрд░्рддा рдоें 'UNICORN' рддрдХрдиीрдХ рд╣ेрддु рднाрд░рдд рдХे рд╕ाрде рд╣ै?
A) рдСрд╕्рдЯ्рд░ेрд▓िрдпा
B) рдЬाрдкाрди
C) рдЕрдоेрд░िрдХा
D) рдл्рд░ांрд╕
Correct Ans: B
Q41) NPS рд╡ाрдд्рд╕рд▓्рдп рдпोрдЬрдиा рдоें рдк्рд░рддिрд╡рд░्рд╖ рди्рдпूрдирддрдо рдХिрддрдиी рдзрдирд░ाрд╢ि рдХा рдЕंрд╢рджाрди рдЬрд░ूрд░ी рд╣ै?
A) ₹2,500
B) ₹500
C) ₹1,000
D) ₹5,000
Correct Ans: C
Q42) рдХिрд╕ рд░ाрдЬ्рдп рдХो 2023-24 рдХे рд▓िрдП 'рдЧ्рд░ीрди рдПрдирд░्рдЬी рдЪैंрдкिрдпрди рдЕрд╡ाрд░्рдб' рдоिрд▓ा?
A) рдЖंрдз्рд░ рдк्рд░рджेрд╢
B) рдЙрдд्рддрд░ рдк्рд░рджेрд╢
C) рдХेрд░рд▓
D) рдЧुрдЬрд░ाрдд
Correct Ans: A
Q43) ICICI рдмैंрдХ рдиे UPI рдкрд░ рддрдд्рдХाрд▓ рдЛрдг рд╣ेрддु рдХिрд╕рдХे рд╕ाрде рд╕ाрдЭेрджाрд░ी рдХी?
A) рдЧूрдЧрд▓ рдкे
B) рдлोрдирдкे
C) рдкेрдЯीрдПрдо
D) рднाрд░рддрдкे
Correct Ans: B
Q44) 2023-24 SDG рдЗंрдбिрдпा рдЗंрдбेрдХ्рд╕ рдоें рд▓рдХ्рд╖्рдп 1 (рдЧрд░ीрдмी) рдХा рд╕्рдХोрд░ рдХ्рдпा рдеा?
A) 60
B) 67
C) 72
D) 54
Correct Ans: C
Q45) рд╕ंрд╕्рдХृрддि рдоंрдд्рд░ाрд▓рдп рдж्рд╡ाрд░ा рд╢ुрд░ू рдХी рдЧрдИ рд╕ाрд░्рд╡рдЬрдиिрдХ рдХрд▓ा рдкрд░िрдпोрдЬрдиा рдХा рдиाрдо?
A) рдк्рд░ोрдЬेрдХ्рдЯ рдкрд░ी (Project PARI)
B) рдк्рд░ोрдЬेрдХ्рдЯ рд╕ंрд╕्рдХृрддि
C) рдк्рд░ोрдЬेрдХ्рдЯ рдХрд▓ा
D) рдк्рд░ोрдЬेрдХ्рдЯ рднाрд░рддी
Correct Ans: A
Q46) рднाрд░ी рдЙрдж्рдпोрдЧ рдоंрдд्рд░ी рдПрдЪ. рдбी. рдХुрдоाрд░рд╕्рд╡ाрдоी рдХिрд╕ рджрд▓ рд╕े рд╣ैं?
A) рдЬрдирддा рджрд▓ (рдПрд╕)
B) рднाрдЬрдкा
C) рдХांрдЧ्рд░ेрд╕
D) рд╕ीрдкीрдЖрдИ
Correct Ans: A
Q47) рдИрд░ाрдиी рдЯ्рд░ॉрдлी 2024-25 рдХा рдлाрдЗрдирд▓ рдХрд╣ाँ рд╣ुрдЖ?
A) рдЕрд╣рдорджाрдмाрдж
B) рд▓рдЦрдирдК
C) рд╣ैрджрд░ाрдмाрдж
D) рдкрдЯрдиा
Correct Ans: B
Q48) рдЧिंрдЬी рдХिрд▓ा (Gingee Fort) рдХिрд╕ рд░ाрдЬ्рдп рдоें рд╣ै?
A) рдЧुрдЬрд░ाрдд
B) рддрдоिрд▓рдиाрдбु
C) рдХрд░्рдиाрдЯрдХ
D) рд░ाрдЬрд╕्рдеाрди
Correct Ans: B
Q49) рджिрд╕ंрдмрд░ 2024 рдоें 'рдЕрд╖्рдЯрд▓рдХ्рд╖्рдоी рдорд╣ोрдд्рд╕рд╡' рдХिрддрдиे рджिрди рдЪрд▓ेрдЧा?
A) рддीрди рджिрди
B) рдЪाрд░ рджिрди
C) рдПрдХ рджिрди
D) рджो рджिрди
Correct Ans: A
Q50) рдпुрд╡ाрдУं рдХी рдпाрдд्рд░ाрдУं рд╣ेрддु '5 P' рдкрд░ рдЖрдзाрд░िрдд рдХाрд░्рдпрдХ्рд░рдо?
A) рдЗंрдбिрдпा рдпूрдиाрдЗрдЯ्рд╕
B) рднाрд░рдд рдкрд░्рд╡
C) рдиेрд╢рдирд▓ рдПрдХ्рд╕рдЪेंрдЬ
D) рдпुрд╡ा рд╕ंрдЧрдо
Correct Ans: D
[span_50](start_span)
Q51) рдлिрд▓्рдо 'рд╕िрд╕्рдЯрд░ рдоिрдбрдиाрдЗрдЯ' (Cannes) рдоें рдоुрдЦ्рдп рдЕрднिрдиेрдд्рд░ी рдХौрди рд╣ै?
A) рд░ाрдзिрдХा рдЖрдк्рдЯे
B) рдЕрджिрддि рд░ाрд╡
C) рддाрдкрд╕ी
D) рдХृрддि
Correct Ans: A[span_50](end_span)
[span_51](start_span)
Q52) 18 'рдл्рд▓ाрдЗंрдЧ рдмुрд▓ेрдЯ्рд╕' рд╕्рдХ्рд╡ाрдб्рд░рди рдоें рдкрд╣рд▓ी рдорд╣िрд▓ा рд▓рдб़ाрдХू рдкाрдпрд▓рдЯ?
A) рдЕрд╡рдиि
B) рд╢िрд╡ांрдЧी
C) рдоोрд╣рдиा рд╕िंрд╣
D) рднाрд╡рдиा
Correct Ans: C[span_51](end_span)
[span_52](start_span)
Q53) рдХिрд╕ рдХрд╢्рдоीрд░ी рд▓рдХрдб़ी рдХे рдирдХ्рдХाрд╢ीрдХाрд░ рдХो 2024 рдоें рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी рдоिрд▓ा?
A) рдмрд╢ीрд░ рдЕрд╣рдордж
B) рд╢्рд░ी рдЧुрд▓ाрдо рдирдмी рдбाрд░
C) рд░рд╢ीрдж рдЦाрди
D) рдпूрд╕ुрдл
Correct Ans: B[span_52](end_span)
[span_53](start_span)
Q54) рд╣िрдоाрдЪрд▓ी рд╕ंрдЧीрдд рдХे рд▓िрдП 2024 рдоें рдХिрд╕े рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी рдоिрд▓ा?
A) рд░рдШुрд╡ंрд╢ी
B) рдХुрд▓рджीрдк
C) рдоोрд╣िрдд
D) рд╕ोрдо рджрдд्рдд рдмрдЯ्рдЯू
Correct Ans: D[span_53](end_span)
[span_54](start_span)
Q55) ISS рдкрд░ рднाрд░рдд рдХी рдкрд╣рд▓ी рдоाрдирд╡ рдЙрдкрд╕्рдеिрддि рдХा рдиेрддृрдд्рд╡ рдХौрди рдХрд░ेрдЧा?
A) Axiom-4
B) VenSpac
C) Taxsci
D) Spacoon
Correct Ans: A[span_54](end_span)
[span_55](start_span)
Q56) 'рдиिрд╡ेрд╢рдХ рд╕ूрдЪрдиा рдк्рд▓ेрдЯрдлॉрд░्рдо' рдХा рд╡िрдХाрд╕ рдХिрд╕рдиे рдХिрдпा?
A) IIT рдордж्рд░ाрд╕
B) IIT рдмॉрдо्рдмे
C) IIT рджिрд▓्рд▓ी
D) IIT рдХाрдирдкुрд░
Correct Ans: A[span_55](end_span)
[span_56](start_span)
Q57) CMIE рдХे рдЕрдиुрд╕ाрд░, рдЬूрди 2024 рдоें рдмेрд░ोрдЬрдЧाрд░ी рджрд░ рдХ्рдпा рдеी?
A) 9.2%
B) 7.9%
C) 8.2%
D) 10.2%
Correct Ans: A[span_56](end_span)
[span_57](start_span)
Q58) 'рд╕ुрдордХ рде्рдпрдХ्рддुрдХ' рдЯोрдкी рд╣ेрддु 2024 рдоें рдХिрд╕े рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी рдоिрд▓ा?
A) рдХрд░्рдоा
B) рд╕ोрдирдо
C) рддाрд╢ी
D) рдЬॉрд░्рдбрди рд▓ेрдк्рдЪा
Correct Ans: D[span_57](end_span)
[span_58](start_span)
Q59) рдЙрд▓्рд▓ाрд╕ рдХाрд░्рдпрдХ्рд░рдо рдХे рддрд╣рдд 'рдкूрд░्рдг рдХाрд░्рдпाрдд्рдордХ рд╕ाрдХ्рд╖рд░рддा' рд╡ाрд▓ा рдкрд╣рд▓ा рдк्рд░рджेрд╢?
A) рд▓рдж्рджाрдЦ
B) рдЪंрдбीрдЧрдв़
C) рд▓рдХ्рд╖рдж्рд╡ीрдк
D) рдкुрджुрдЪेрд░ी
Correct Ans: A[span_58](end_span)
[span_59](start_span)
Q60) 1,300 рд╕ाрд▓ рдкुрд░ाрдиा рд╕्рддूрдк ASI рдж्рд╡ाрд░ा рдХрд╣ाँ рдЦोрдЬा рдЧрдпा?
A) рдордз्рдп рдк्рд░рджेрд╢
B) рдУрдбिрд╢ा
C) рдмिрд╣ाрд░
D) рдкрд╢्рдЪिрдо рдмंрдЧाрд▓
Correct Ans: B[span_59](end_span)
[span_60](start_span)
Q61) 63рд╡ीं рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рдУрдкрди рдПрдерд▓ेрдЯिрдХ्рд╕ рдЪैंрдкिрдпрдирд╢िрдк рдХрд╣ाँ рд╣ुрдИ?
A) рдоुंрдмрдИ
B) рд╣ैрджрд░ाрдмाрдж
C) рдмेंрдЧрд▓ुрд░ु
D) рднोрдкाрд▓
Correct Ans: C[span_60](end_span)
[span_61](start_span)
Q62) рдЦेрд▓ो рдЗंрдбिрдпा рдоें 1500m рджौрдб़ рдХा рд░िрдХॉрд░्рдб рдХिрд╕рдиे рдмрдиाрдпा?
A) рд░ाрд╣ुрд▓ рдЕрдп्рдпрд░
B) рд░ाрд╣ुрд▓ рд╕рд░рдиाрд▓िрдпा
C) рдЖрджि
D) рдЬрдп
Correct Ans: B[span_61](end_span)
[span_62](start_span)
Q63) рдЧौрд░рд╡ рдкांрдбे рдХो рдХिрд╕ рдкुрд╕्рддрдХ рд╣ेрддु рд╕ाрд╣िрдд्рдп рдЕрдХाрджрдоी рдпुрд╡ा рдкुрд░рд╕्рдХाрд░ рдоिрд▓ा?
A) рдХाрд╡्рдп
B) рд╕्рдоृрддिрдпों рдХे рдмीрдЪ рдШिрд░ी рд╣ै рдкृрде्рд╡ी
C) рд░ंрдЧ
D) рдоंрдЬिрд▓
Correct Ans: B[span_62](end_span)
[span_63](start_span)
Q64) рдЬुрд▓ाрдИ 23-рдЬूрди 24 рдХे рдмीрдЪ рдмेрд░ोрдЬрдЧाрд░ी рджрд░?
A) 3.2%
B) 3.0%
C) 3.3%
D) 3.1%
Correct Ans: A[span_63](end_span)
[span_64](start_span)
Q65) 'рдЕрд░्рдХा' рдФрд░ 'рдЕрд░ुрдгिрдХा' рдк्рд░рдгाрд▓िрдпों рдХा рдЙрдкрдпोрдЧ?
A) рдиिрдЧрд░ाрдиी
B) рдФрд╖рдзि
C) рд╕ाрдЗрдмрд░
D) рдоौрд╕рдо рдкूрд░्рд╡ाрдиुрдоाрди
Correct Ans: D[span_64](end_span)
[span_65](start_span)
Q66) 2023 рдоें рд╡िрд╢्рд╡ рдХा рд╕рдмрд╕े рдк्рд░рджूрд╖िрдд рдорд╣ाрдирдЧрд░ीрдп рдХ्рд╖ेрдд्рд░?
A) рдиोрдПрдбा
B) рдЧुрд╡ाрд╣ाрдЯी
C) рдмेрдЧूрд╕рд░ाрдп
D) рджिрд▓्рд▓ी
Correct Ans: C[span_65](end_span)
[span_66](start_span)
Q67) AI рд╕्рдЯाрд░्рдЯрдЕрдк рд╣ेрддु iCreate рдиे рдХिрд╕рдХे рд╕ाрде рд╕рдордЭौрддा рдХिрдпा?
A) рдЗंрдлोрд╕िрд╕
B) рдоेрдЯा
C) рдЧूрдЧрд▓
D) рдоाрдЗрдХ्рд░ोрд╕ॉрдл्рдЯ
Correct Ans: D[span_66](end_span)
[span_67](start_span)
Q68) рдПрдпрд░ рдоाрд░्рд╢рд▓ рддेрдЬिंрджрд░ рд╕िंрд╣ рдиे рд╡ाрдпुрд╕ेрдиा рдоें рдХौрди рд╕ा рдкрдж рд╕ंрднाрд▓ा?
A) рдбिрдк्рдЯी рдЪीрдл
B) рдЪीрдл
C) CDS
D) AOC-in-C
Correct Ans: A[span_67](end_span)
[span_68](start_span)
Q69) 9 рдЕрдХ्рдЯूрдмрд░ 2024 рдХो рдШोрд╖िрдд рд░ेрдкो рджрд░?
A) 6.10%
B) 6.25%
C) 6.75%
D) 6.50%
Correct Ans: D[span_68](end_span)
[span_69](start_span)
Q70) рднीрдо рд╕िंрд╣ рдХी рдкुрд╕्рддрдХ рдХा рдиाрдо?
A) рджिрдЧ्рдЧрдЬ
B) рднाрд░рдд рдХे 75 рдорд╣ाрди рдХ्рд░ांрддिрдХाрд░ी
C) рдпोрдж्рдзा
D) рдиाрдпрдХ
Correct Ans: B[span_69](end_span)
[span_70](start_span)
Q71) рд╢рддрд░ंрдЬ рдУрд▓ंрдкिрдпाрдб 2024 рдоें рдХिрд╕े рд╣рд░ाрдХрд░ рдЧोрд▓्рдб рдЬीрддा?
A) рдл्рд░ांрд╕
B) рдЕрдЬ़рд░рдмैрдЬाрди
C) рддाрдЗрд╡ाрди
D) рд╕्рдкेрди
Correct Ans: B[span_70](end_span)
[span_71](start_span)
Q72) рд╢рддрд░ंрдЬ рдУрд▓ंрдкिрдпाрдб рдоें рдХोрдЪ рдХौрди рдеे?
A) рд╡िрдХ्рд░рдо
B) рд╢्рд░ीрдиाрде рдиाрд░ाрдпрдгрди
C) рдЕрднिрдЬीрдд
D) рд╣рд░िрдХृрд╖्рдг
Correct Ans: B[span_71](end_span)
[span_72](start_span)
Q73) IBCA рдХी рд╕्рдеाрдкрдиा рдХिрддрдиे рд╕ाрд▓ рд╣ेрддु рдоंрдЬूрд░ рд╣ुрдИ?
A) 3
B) 7
C) 10
D) 5 рд╡рд░्рд╖
Correct Ans: D[span_72](end_span)
[span_73](start_span)
Q74) рд╡ाрдпु рд╕ेрдиा рдоें рд╢ाрдоिрд▓ рдкрд░िрд╡рд╣рди рд╡िрдоाрди (2023)?
A) C-295 MW
B) C-225
C) C-275
D) C-250
Correct Ans: A[span_73](end_span)
[span_74](start_span)
Q75) рдмрдЬрдЯ 2024 рдоें рдХृрд╖ि рдЙрдд्рдкाрджрдХрддा рд╣ेрддु рдкрд╣рд▓?
A) рд╕рдм्рд╕िрдбी
B) рдЕрдиुрд╕ंрдзाрди рд╕ेрдЯрдЕрдк рд╕рдоीрдХ्рд╖ा
C) рд╕िंрдЪाрдИ
D) GM рдлрд╕рд▓
Correct Ans: B[span_74](end_span)
[span_75](start_span)
Q76) рд╕िрддंрдмрд░ 2024 рдоें SSB рдХे рдорд╣ाрдиिрджेрд╢рдХ?
A) рдЕрд╕्рдеाрдиा
B) рд╕ुрдмोрдз
C) рдХुрд▓рджीрдк
D) рдЕрдоृрдд рдоोрд╣рди рдк्рд░рд╕ाрдж
Correct Ans: D[span_75](end_span)
Q77) рдн्рд░рд╖्рдЯाрдЪाрд░ рдмोрдз рд╕ूрдЪрдХांрдХ рдоें рднाрд░рдд рдХी рд░ैंрдХ 2023 рдоें?
A) 85; 93
B) 93; 85
C) 40
D) 85; [span_76](start_span)40
Correct Ans: A[span_76](end_span)
[span_77](start_span)
Q78) 2024 рдоें рдХिрд╕ рдЧाрдпिрдХा рдХो рдкрдж्рдо рднूрд╖рдг рдоिрд▓ा?
A) рдЙрд╖ा рдЙрдд्рдеुрдк
B) рдЖрд╢ा
C) рд▓рддा
D) рдЕрд▓рдХा
Correct Ans: A[span_77](end_span)
[span_78](start_span)
Q79) рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рдЦेрд▓ рдкुрд░рд╕्рдХाрд░ 2023 рдоें рдХुрд▓ рдХिрддрдиे рдЕрд░्рдЬुрди рдкुрд░рд╕्рдХाрд░?
A) 26
B) 31
C) 18
D) 21
Correct Ans: A[span_78](end_span)
[span_79](start_span)
Q80) рдПрди рд╢्рд░ीрдХांрдд рдХिрд╕ рдоंрдд्рд░ाрд▓рдп рдоें рдЕрддिрд░िрдХ्рдд рд╕рдЪिрд╡ рдмрдиे?
A) рд╢рд╣рд░ी
B) рд╡िрдд्рдд
C) рд╡िрдж्рдпुрдд рдФрд░ рдирд╡ीрдХрд░рдгीрдп рдКрд░्рдЬा
D) рдкрд░्рдпाрд╡рд░рдг
Correct Ans: C[span_79](end_span)
[span_80](start_span)
Q81) DRDO рдиे рдиौрд╕ेрдиा рдХो рдХ्рдпा рд╕ौंрдкा (рдЬूрди 24)?
A) рд╣ेрд▓ीрдХॉрдк्рдЯрд░
B) MR-MOCR
C) рдЯाрд░рдкीрдбो
D) рдоिрд╕ाрдЗрд▓
Correct Ans: B[span_80](end_span)
[span_81](start_span)
Q82) рдмाрд▓ рд╕ंрд░рдХ्рд╖рдг рд╣ेрддु 2023 рдоें рдХिрд╕ рдЕрдзिрдиिрдпрдо рдоें рдмрджрд▓ाрд╡ рд╣ुрдЖ?
A) рдХिрд╢ोрд░ рди्рдпाрдп
B) рд╢िрдХ्рд╖ा
C) рд╢्рд░рдо
D) рдкॉрдХ्рд╕ो
Correct Ans: A[span_81](end_span)
[span_82](start_span)
Q83) рд╕िрддंрдмрд░ 2024 рдоें рд▓ॉрди्рдЪ рд╕ुрдкрд░рдХंрдк्рдпूрдЯрд░?
A) рдкрд░्рдо рдЪंрдж्рд░
B) рд╢рдХ्рддि
C) рд╕ूрд░्рдп
D) рдкрд░рдо рд░ुрдж्рд░
Correct Ans: D[span_82](end_span)
[span_83](start_span)
Q84) рдмाрд░ рдХाрдЙंрд╕िрд▓ рдорд╣िрд▓ा рдЖрд░рдХ्рд╖рдг рдпाрдЪिрдХा рдкрд░ рдиोрдЯिрд╕ рд╡рд░्рд╖?
A) 23
B) 22
C) 21
D) 2024
Correct Ans: D[span_83](end_span)
[span_84](start_span)
Q85) 17 рд╕िрддंрдмрд░ 2024 рдХो NCB рдорд╣ाрдиिрджेрд╢рдХ?
A) рдЕрд░ोрдб़ा
B) рдЕрд╕्рдеाрдиा
C) рдЕрдиुрд░ाрдЧ рдЧрд░्рдЧ
D) рдЧोрдпрд▓
Correct Ans: C[span_84](end_span)
[span_85](start_span)
Q86) рдЕंрддрд░्рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рдиृрдд्рдп рдорд╣ोрдд्рд╕рд╡ рдоेрдЬрдмाрди (рдЕрдХ्рдЯूрдмрд░ 24)?
A) рдХрд▓ाрдХ्рд╖ेрдд्рд░
B) рд╕ंрдЧीрдд рдиाрдЯрдХ рдЕрдХाрджрдоी
C) ICCR
D) рдХрдердХ рдХेंрдж्рд░
Correct Ans: B[span_85](end_span)
[span_86](start_span)
Q87) рдХ्рд╡ांрдЯрдо рдбाрдпрдоंрдб рдЗрдоेрдЬрд░ рд╣ेрддु IIT рдмॉрдо्рдмे рдХी рд╕ाрдЭेрджाрд░ी?
A) TCS
B) Google
C) рдорд╣िंрдж्рд░ा
D) L&T
Correct Ans: A[span_86](end_span)
[span_87](start_span)
Q88) 2024 рдлिрд▓ैрдЯрд▓ी рдпोрдЬрдиा рдХिрд╕ рдиाрдо рд╕े рд╣ै?
A) рдХौрд╢рд▓
B) рджीрди рджрдпाрд▓ рд╕्рдкрд░्рд╢ (SPARSH)
C) рдбिрдЬिрдЯрд▓
D) рд╕рд░्рд╡ рд╢िрдХ्рд╖ा
Correct Ans: B[span_87](end_span)
Q89) 'Coaching Beyond' рдкुрд╕्рддрдХ рдХी рдк्рд░рд╕्рддाрд╡рдиा рдХिрд╕рдиे рд▓िрдЦी?
A) рдж्рд░рд╡िрдб़
B) рдЧांрдЧुрд▓ी
C) рддेंрджुрд▓рдХрд░
D) рд╡ी. рд╡ी. рдПрд╕. [span_88](start_span)рд▓рдХ्рд╖्рдордг
Correct Ans: D[span_88](end_span)
[span_89](start_span)
Q90) рдкрдд्рддрди рдоंрдд्рд░ाрд▓рдп рдХे рдм्рд░ांрдб рдПंрдмेрд╕рдбрд░?
A) рдордиु рднाрдХрд░
B) рд╢्рд░ीрдЬेрд╢
C) рдиीрд░рдЬ
D) рд╕рд░рдмрдЬोрдд
Correct Ans: A[span_89](end_span)
[span_90](start_span)
Q91) рдЕрдн्рдпाрд╕ 'рдЙрджाрд░ рд╢рдХ्рддि' рдХрд╣ाँ рд╣ुрдЖ?
A) рдХोрдк
B) рдЙрджाрд░ рд╢рдХ्рддि
C) рдЧрд░ुрдб़
D) рд░ेрдб рдл्рд▓ैрдЧ
Correct Ans: B[span_90](end_span)
[span_91](start_span)
Q92) рдирджी рдЙрдд्рд╕рд╡ 2024 рдХрд╣ाँ рд╣ुрдЖ?
A) рд╣ैрдмिрдЯेрдЯ
B) рдЗंрджिрд░ा рдЧांрдзी рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рдХрд▓ा рдХेंрдж्рд░
C) рд▓рд▓िрдд рдХрд▓ा
D) рд╕ंрдЧ्рд░рд╣ाрд▓рдп
Correct Ans: B[span_91](end_span)
[span_92](start_span)
Q93) рд╕рдо्рдордХ्рдХा рд╕рд░рдХ्рдХा рд╡िрд╢्рд╡рд╡िрдж्рдпाрд▓рдп рдХрд╣ाँ рдмрдиेрдЧा?
A) рдУрдбिрд╢ा
B) рдордгिрдкुрд░
C) рддेрд▓ंрдЧाрдиा
D) рдЭाрд░рдЦंрдб
Correct Ans: C[span_92](end_span)
[span_93](start_span)
Q94) рдиाрд░ाрдпрдг рдЪрдХ्рд░рд╡рд░्рддी рдХो 2024 рдоें рдкुрд░рд╕्рдХाрд░?
A) рд╡िрднूрд╖рдг
B) рднूрд╖рдг
C) рд░рдд्рди
D) рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी
Correct Ans: D[span_93](end_span)
[span_94](start_span)
Q95) рдЬीрд╡िрдд्рдкुрдд्рд░िрдХा рдд्рдпोрд╣ाрд░ рдоुрдЦ्рдп рд░ूрдк рд╕े рдХрд╣ाँ?
A) рдмिрд╣ाрд░
B) рдУрдбिрд╢ा
C) рдЧुрдЬрд░ाрдд
D) рдмंрдЧाрд▓
Correct Ans: A[span_94](end_span)
[span_95](start_span)
Q96) рд░ाрдо рдЪेрдд рдЪौрдзрд░ी рдХो рдкुрд░рд╕्рдХाрд░?
A) рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी
B) рднूрд╖рдг
C) рд╡िрднूрд╖рдг
D) рд░рдд्рди
Correct Ans: A[span_95](end_span)
Q97) 'рд╡िрдЬ्рдЮाрди рд░рдд्рди' рдкुрд░рд╕्рдХाрд░ 2024 рдХिрд╕े?
A) рдк्рд░ो. [span_96](start_span)рдЧोрд╡िंрджрд░ाрдЬрди рдкрдж्рдордиाрднрди
B) рдд्рдпाрдЧी
C) рд╡ाрд╖्рд░्рдгेрдп
D) рдЖрдиंрджрд░ाрдордХृрд╖्рдгрди
Correct Ans: A[span_96](end_span)
[span_97](start_span)
Q98) рдХाрд░्рдпрд╕्рдерд▓ рдкрд░ рдорд╣िрд▓ाрдУं рд╣ेрддु рд▓ॉрди्рдЪ рд╢िрдХाрдпрдд рдоंрдЪ?
A) рд╢ी-рдмॉрдХ्рд╕ (SHe-Box)
B) рд╡рд░्рдХ рдЧाрд░्рдб
C) рд╕िрдХ्рдпोрд░ рд╣рд░
D) рд╡ीрдоेрдирд╕ेрдл
Correct Ans: A[span_97](end_span)
[span_98](start_span)
Q99) CPI рдоें рднाрд░рдд рдХा рд╕्рдеाрди (рдЕрдХ्рдЯूрдмрд░ 24)?
A) 89
B) 93
C) 96
D) 86
Correct Ans: B[span_98](end_span)
[span_99](start_span)
Q100) рд╡िрд╖्рдгुрдкाрдж рдоंрджिрд░ рдХिрд╕ рд░ाрдЬ्рдп рдоें рд╣ै?
A) рдмिрд╣ाрд░
B) рдмंрдЧाрд▓
C) рддрдоिрд▓рдиाрдбु
D) рдпूрдкी
Correct Ans: A[span_99](end_span)
[span_100](start_span)
Q101) рд╕ुрд╢्рд░ी рдк्рд░ेрдоा рдзрдирд░ाрдЬ рдХो рдоेрдбिрд╕िрди рдоें рдкुрд░рд╕्рдХाрд░?
A) рднूрд╖рдг
B) рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी
C) рд╡िрднूрд╖рдг
D) рд░рдд्рди
Correct Ans: B[span_100](end_span)
[span_101](start_span)
Q102) рд░ाрд╖्рдЯ्рд░ीрдп рдЦेрд▓ рдиीрддि 2024 рдХा рд╕्рддंрдн рдХ्рдпा рдирд╣ीं рд╣ै?
A) рдк्рд░рд╢ाрд╕рди
B) рддрдХрдиीрдХ
C) рдиिрдЬी рд╕рд╣рднाрдЧिрддा рдкрд░ рдк्рд░рддिрдмंрдз
D) рдиिрдпाрдордХ рдиिрдХाрдп
Correct Ans: C[span_101](end_span)
[span_102](start_span)
Q103) рдкैрд░ाрд▓िंрдкिрдХ (2020 рдЧोрд▓्рдб, 2024 рд╕िрд▓्рд╡рд░) рд╡िрдЬेрддा?
A) рд░ूрдмीрдиा
B) рдордиीрд╖ рдирд░рд╡ाрд▓
C) рдк्рд░рдоोрдж
D) рдиिрд╖ाрдж
Correct Ans: B[span_102](end_span)
[span_103](start_span)
Q104) 'рдЧ्рд░ीрди рд░ुрдкी рдЯрд░्рдо рдбिрдкॉрдЬिрдЯ' рд╢ुрд░ू рдХрд░рдиे рд╡ाрд▓ा рдмैंрдХ?
A) рд╕ेंрдЯ्рд░рд▓
B) HDFC
C) рд╕्рдЯेрдЯ рдмैंрдХ рдСрдл рдЗंрдбिрдпा
D) ICICI
Correct Ans: C[span_103](end_span)
[span_104](start_span)
Q105) рдЦेрд▓ рдкुрд░рд╕्рдХाрд░ 2023 рдоें рдХिрддрдиे 'рдЦेрд▓ рд░рдд्рди'?
A) 6
B) 5
C) 3
D) 2
Correct Ans: D[span_104](end_span)
[span_105](start_span)
Q106) 2023 рдоें рд╕рдмрд╕े рдк्рд░рджूрд╖िрдд рдХ्рд╖ेрдд्рд░?
A) рдмेрдЧूрд╕рд░ाрдп
B) рдЧुрд╡ाрд╣ाрдЯी
C) рдоुрд▓्рд▓ांрдкुрд░
D) рдиोрдПрдбा
Correct Ans: A[span_105](end_span)
[span_106](start_span)
Q107) рд╡ैрдЬрдпंрддीрдоाрд▓ा рдХो 2024 рдоें рдкुрд░рд╕्рдХाрд░?
A) рдкрдж्рдо рднूрд╖рдг
B) рд╢ोрднрдиा
C) рд╣ेрдоा
D) рд░ुрдХ्рдоिрдгी
Correct Ans: A[span_106](end_span)
[span_107](start_span)
Q108) 'рддрд░ंрдЧ рд╢рдХ्рддि' рдоें рдСрд╕्рдЯ्рд░ेрд▓िрдпा рдХрд╣ाँ рдк्рд░рджрд░्рд╢рди рдХрд░ेрдЧा?
A) рдкुрдгे
B) рдЧ्рд╡ाрд▓िрдпрд░
C) рдЬोрдзрдкुрд░
D) рдЖрдЧрд░ा
Correct Ans: C[span_107](end_span)
[span_108](start_span)
Q109) рдмाрд▓ рд╕ंрд░рдХ्рд╖рдг рдк्рд░ाрдердоिрдХрддाрдУं рд╣ेрддु рдоिрд╢рди?
A) рд╡рд░рджाрди
B) рд╕ुрд░рдХ्рд╖ा
C) рдоिрд╢рди рд╡ाрдд्рд╕рд▓्рдп
D) рдЕрд░्рдкрдг
Correct Ans: C[span_108](end_span)
[span_109](start_span)
Q110) рдк्рд░ो рдХрдмрдб्рдбी рд▓ीрдЧ рд╕ीрдЬрди 10 рд╡िрдЬेрддा?
A) рдкिंрдХ рдкैंрдерд░्рд╕
B) рдкрдЯрдиा
C) рдкुрдиेрд░ी рдкрд▓्рдЯрди
D) рд╣рд░िрдпाрдгा
Correct Ans: C[span_109](end_span)
[span_110](start_span)
Q111) рдкूрд░्рд╡ोрдд्рддрд░ рдоें рддрдмाрд╣ी рд╡ाрд▓ा рдЪрдХ्рд░рд╡ाрдд (2024)?
A) рдЕрдо्рдлाрди
B) рдЪрдХ्рд░рд╡ाрдд рд░ेрдорд▓
C) рдпाрд╕
D) рдлाрдиी
Correct Ans: B[span_110](end_span)
[span_111](start_span)
Q112) рднाрд░рдд рдиे рдХिрд╕ рд╡рд░्рд╖ рд╣ेрддु рдУрд▓ंрдкिрдХ рдоेрдЬрдмाрдиी рджाрд╡ेрджाрд░ी рдХी?
A) 2040
B) 2032
C) 2036
D) 2028
Correct Ans: C[span_111](end_span)
[span_112](start_span)
Q113) рд╢ंрдХрд░рдмाрдмा рдкाрдкрд▓рдХрд░ рдХिрдирдХे рдк्рд░рддि рд╕рдорд░्рдкिрдд рд╣ैं?
A) рджिрд╡्рдпांрдЧ рдФрд░ рдиिрд░ाрд╢्рд░िрдд рдмрдЪ्рдЪों
B) рдЫाрдд्рд░
C) рдХिрд╕ाрди
D) рдмुрдЬुрд░्рдЧ
Correct Ans: A[span_112](end_span)
[span_113](start_span)
Q114) рдЬूрди 2024 рдоें 'рд╡िрд╢्рд╡ рд╢िрд▓्рдк рд╢рд╣рд░' рдХौрди рдмрдиा?
A) рдХोрд▓рдХाрддा
B) рднोрдкाрд▓
C) рджिрд▓्рд▓ी
D) рд╢्рд░ीрдирдЧрд░
Correct Ans: D[span_113](end_span)
[span_114](start_span)
Q115) рдкांрдЪрд╡ीं рднाрд░рдд-рдЕрдоेрд░िрдХा 2+2 рд╡ाрд░्рддा рдХрд╣ाँ?
A) рди्рдпूрдпॉрд░्рдХ
B) рдоुंрдмрдИ
C) рд╡ाрд╢िंрдЧрдЯрди
D) рдирдИ рджिрд▓्рд▓ी
Correct Ans: D[span_114](end_span)
[span_115](start_span)
Q116) рдкीрдПрдо рдЗंрдЯрд░्рдирд╢िрдк рдпोрдЬрдиा рдоें рд╡рдЬीрдлा?
A) ₹2,000
B) ₹1,500
C) ₹5,000
D) ₹6,500
Correct Ans: C[span_115](end_span)
[span_116](start_span)
Q117) рдмрдЬрдЯ 2024 рдХा рдлोрдХрд╕ рдХ्рд╖ेрдд्рд░?
A) рд░ोрдЬрдЧाрд░, рдХौрд╢рд▓, MSME
B) рдЕрд╡рд╕ंрд░рдЪрдиा
C) рдХृрд╖ि
D) рд╢िрдХ्рд╖ा
Correct Ans: A[span_116](end_span)
[span_117](start_span)
Q118) рднाрд░рдд рдХा рд╕рдмрд╕े рдпुрд╡ा рдУрд▓ंрдкिрдХ рдкрджрдХ рд╡िрдЬेрддा?
A) рдордиु
B) рдиीрд░рдЬ
C) рд▓рдХ्рд╖्рдп
D) рдЕрдорди рд╢ेрд░ाрд╡рдд
Correct Ans: D[span_117](end_span)
[span_118](start_span)
Q119) GSS-24 рдХрд╣ाँ рдЖрдпोрдЬिрдд рд╣ुрдИ?
A) рдЪेрди्рдирдИ
B) рдирдИ рджिрд▓्рд▓ी
C) рдмेंрдЧрд▓ुрд░ु
D) рдоुंрдмрдИ
Correct Ans: B[span_118](end_span)
[span_119](start_span)
Q120) рд╢рддрд░ंрдЬ рдУрд▓ंрдкिрдпाрдб рдЧोрд▓्рдб (рдУрдкрди+рдорд╣िрд▓ा) рд░िрдХॉрд░्рдб?
A) рджूрд╕рд░ी
B) рддीрд╕рд░ी
C) рдЪौрдеी
D) рдкрд╣рд▓ी рдмाрд░
Correct Ans: D[span_119](end_span)
[span_120](start_span)
Q121) рд╢िрд▓्рдкрдХाрд░ рдорд╣ाрдХुंрдн 2024 рдпोрдЬрдиा?
A) SFURTI
B) PMEGP
C) рдЙрд╕्рддाрдж (USTAAD)
D) PMKVY
Correct Ans: C[span_120](end_span)
[span_121](start_span)
Q122) рдпुрд╡ा рд╕ंрдЧрдо 2023 рдоें 'рдк्рд░ौрдж्рдпोрдЧिрдХी' рдХा рдз्рдпाрди?
A) рд░ाрдЬрдиीрддि
B) рдЖрд░्рдеिрдХ
C) рдЯेрдХ्рдиोрд▓ॉрдЬी
D) рд╕ांрд╕्рдХृрддिрдХ
Correct Ans: C[span_121](end_span)
[span_122](start_span)
Q123) Artara'24 рдХा рдк्рд░ाрдердоिрдХ рдЙрдж्рджेрд╢्рдп?
A) рдмेрдЪрдиा
B) рдкрд░्рдпрдЯрди
C) рдк्рд░рддिрднाрдУं рдХो рдк्рд░ोрдд्рд╕ाрд╣िрдд рдХрд░рдиा
D) рдХाрд░्рдпрд╢ाрд▓ा
Correct Ans: C[span_122](end_span)
[span_123](start_span)
Q124) рдоॉрд░्рдЧрди рд╕्рдЯेрдирд▓ी рдХे рдЕрдиुрд╕ाрд░ FY25 GDP рджрд░?
A) 12.5
B) 2.4
C) 6.8%
D) 0.9
Correct Ans: C[span_123](end_span)
[span_124](start_span)
Q125) 'I Have the Streets' рдХे рд▓ेрдЦрдХ?
A) рдХुрд▓рджीрдк
B) рд╕рдЪिрди
C) рд░рд╡िрдЪंрдж्рд░рди рдЕрд╢्рд╡िрди
D) рд╕ौрд░рд╡
Correct Ans: C[span_124](end_span)
[span_125](start_span)
Q126) рдЦाрд▓ूрдмाрд░ рдпुрдж्рдз рд╕्рдоाрд░рдХ рдХрд╣ाँ рд╣ै?
A) рд▓рдж्рджाрдЦ
B) рдмेंрдЧрд▓ुрд░ु
C) рдЪंрдбीрдЧрдв़
D) рджिрд▓्рд▓ी
Correct Ans: A[span_125](end_span)
[span_126](start_span)
Q127) рдЦेрд▓ो рдЗंрдбिрдпा рдкैрд░ा рдЧेрдо्рд╕ 2023 рдХрд╣ाँ?
A) рдЕрд╣рдорджाрдмाрдж
B) рджिрд╕рдкुрд░
C) рдирдИ рджिрд▓्рд▓ी
D) рдкрдЯрдиा
Correct Ans: C[span_126](end_span)
[span_127](start_span)
Q128) рд░ुрдкрдпा-рджिрд░рд╣рдо рддेрд▓ рд╕рдордЭौрддा рджेрд╢?
A) рдУрдоाрди
B) рдХ़рддрд░
C) рдпूрдПрдИ (UAE)
D) рд░ूрд╕
Correct Ans: C[span_127](end_span)
[span_128](start_span)
Q129) рдЬूрди 2024 рдоें рд╕्рд╡ाрд╕्рде्рдп рдоंрдд्рд░ी?
A) рд╕ोрдиोрд╡ाрд▓
B) рдЬрдЧрдд рдк्рд░рдХाрд╢ рдирдб्рдбा
C) рд╢िрд╡рд░ाрдЬ
D) рдордиोрд╣рд░
Correct Ans: B[span_128](end_span)
[span_129](start_span)
Q130) рдЖрдпुрд╖्рдоाрди рднाрд░рдд (PM-JAY) рдХा рд╣ाрд▓िрдпा рдиिрд░्рдгрдп?
A) рд╕ीрдоिрдд
B) рд╡ृрдж्рдзि
C) 70+ рдЖрдпु рдХे рд╕рднी рдиाрдЧрд░िрдХों рд╣ेрддु
D) рдмंрдж
Correct Ans: C[span_129](end_span)
[span_130](start_span)
Q131) рд╕ंрдЧрдоेрд╢्рд╡рд░ рдоंрджिрд░ рдХिрд╕ рдирджी рддрдЯ рдкрд░ рд╣ै?
A) рдпрдоुрдиा
B) рдЧंрдЧा
C) рдирд░्рдорджा
D) рдХृрд╖्рдгा
Correct Ans: D[span_130](end_span)
[span_131](start_span)
Q132) рдЬ़ोрд░ाрд╡рд░ рд▓ाрдЗрдЯ рдЯैंрдХ рд╡िрдХाрд╕ рд╕ंрд╕्рдеा?
A) DRDO
B) HAL
C) BEL
D) рд╕ेрдиा
Correct Ans: A[span_131](end_span)
[span_132](start_span)
Q133) COP28 (рджुрдмрдИ) рдоें рднाрдЧीрджाрд░?
A) рдирд░ेंрдж्рд░ рдоोрджी
B) рдХोрд╡िंрдж
C) рдоुрд░्рдоू
D) рдзрдирдЦрдб़
Correct Ans: A[span_132](end_span)
[span_133](start_span)
Q134) FIH рдкुрд░ुрд╖ рд╡िрд╢्рд╡ рдХрдк 2023 рдХрд╣ाँ?
A) рдХोрдЪ्рдЪि
B) рдкрдЯрдиा
C) рд░ाрдЙрд░рдХेрд▓ा, рдУрдбिрд╢ा
D) рдЕрдорд░ाрд╡рддी
Correct Ans: C[span_133](end_span)
[span_134](start_span)
Q135) рдмрдо 'GAURAV' рд╡िрдХाрд╕ рд╕ंрд╕्рдеा?
A) ISRO
B) HAL
C) DRDO
D) рдиौрд╕ेрдиा
Correct Ans: C[span_134](end_span)
[span_135](start_span)
Q136) рдпाрдиुंрдЧ рдЬाрдоोрд╣ рд▓ेрдЧो (рдкрдж्рдо рд╢्рд░ी) рд░ाрдЬ्рдп?
A) рдорд╣ाрд░ाрд╖्рдЯ्рд░
B) рдПрдордкी
C) рдЕрд░ुрдгाрдЪрд▓ рдк्рд░рджेрд╢
D) рд░ाрдЬрд╕्рдеाрди
Correct Ans: C[span_135](end_span)
Q137) рдкेрд░िрд╕ рдУрд▓ंрдкिрдХ рд╕рдоाрдкрди рдз्рд╡рдЬрд╡ाрд╣рдХ?
A) рд╕्рд╡рдк्рдиिрд▓
B) рдиीрд░рдЬ
C) рдордиु рдФрд░ рдиीрд░рдЬ
D) рдордиु рднाрдХрд░ рдФрд░ рдкी. рдЖрд░. [span_136](start_span)рд╢्рд░ीрдЬेрд╢
Correct Ans: D[span_136](end_span)
[span_137](start_span)
Q138) 10m рдПрдпрд░ рд░ाрдЗрдлрд▓ (SH1) рдЧोрд▓्рдб?
A) рдЕрдоूрд▓्рдп
B) рдк्рд░ीрддि
C) рдЕрд╡рдиि рд▓ेрдЦрд░ा
D) рдордиीрд╖ा
Correct Ans: C[span_137](end_span)
[span_138](start_span)
Q139) IPL 17 рдоें рдкрд░्рдкрд▓ рдХैрдк?
A) рдХुрд▓рджीрдк
B) рдирдЯрд░ाрдЬрди
C) рдмुрдорд░ाрд╣
D) рд╣рд░्рд╖рд▓ рдкрдЯेрд▓
Correct Ans: D[span_138](end_span)
[span_139](start_span)
Q140) рдЯेрд╕्рдЯ рдХ्рд░िрдХेрдЯ (6 рд╢рддрдХ, 522 рд╡िрдХेрдЯ) рд░िрдХॉрд░्рдб?
A) рд░рд╡िрдЪंрдж्рд░рди рдЕрд╢्рд╡िрди
B) рдкंрдб्рдпा
C) рдЬрдбेрдЬा
D) рдкрдЯेрд▓
Correct Ans: A[span_139](end_span)
[span_140](start_span)
Q141) рдкेрд░िрд╕ рдУрд▓ंрдкिрдХ 2024 рдоें рднाрд░рдд рдХे рдкрджрдХ?
A) 5
B) 6
C) 4
D) 3
Correct Ans: B[span_140](end_span)
[span_141](start_span)
Q142) DRDO рдоुрдЦ्рдпाрд▓рдп рдХрд╣ाँ рд╣ै?
A) рдирдИ рджिрд▓्рд▓ी
B) рдоुंрдмрдИ
C) рд╣ैрджрд░ाрдмाрдж
D) рдмेंрдЧрд▓ुрд░ु
Correct Ans: A[span_141](end_span)
[span_142](start_span)
Q143) рд╣ॉрд░्рдирдмिрд▓ рд╕ंрдЧीрдд рдорд╣ोрдд्рд╕рд╡ 2023 рдоेрдЬрдмाрди?
A) рдУрдбिрд╢ा
B) рдХेрд░рд▓
C) рдиाрдЧाрд▓ैंрдб
D) рдЧुрдЬрд░ाрдд
Correct Ans: C[span_142](end_span)
[span_143](start_span)
Q144) WPL рд╕ीрдЬрди 2 рд╡िрдЬेрддा?
A) рдоुंрдмрдИ
B) рдпूрдкी
C) рджिрд▓्рд▓ी
D) рд░ॉрдпрд▓ рдЪैрд▓ेंрдЬрд░्рд╕ рдмैंрдЧрд▓ोрд░
Correct Ans: D[span_143](end_span)
[span_144](start_span)
Q145) рд╡рд░्рддрдоाрди RBI рдЧрд╡рд░्рдирд░?
A) рд╕ुрдм्рдмाрд░ाрд╡
B) рд░ाрдЬрди
C) рд╢рдХ्рддिрдХांрдд рджाрд╕
D) рдкрдЯेрд▓
Correct Ans: C[span_144](end_span)
Q146) рдЯेрд╕्рдЯ рдоैрдЪों рдоें рджूрд╕рд░ा рд╕рдмрд╕े рдЕрдзिрдХ рд╡िрдХेрдЯ рд▓ेрдиे рд╡ाрд▓ा рднाрд░рддीрдп?
A) рдЖрд░. [span_145](start_span)рдЕрд╢्рд╡िрди
B) рдХुंрдмрд▓े
C) рд╣рд░рднрдЬрди
D) рджेрд╡
Correct Ans: A[span_145](end_span)
[span_146](start_span)
Q147) IPL 17 рд╡िрдЬेрддा рдЯीрдо?
A) рдЧुрдЬрд░ाрдд
B) рджिрд▓्рд▓ी
C) рдХोрд▓рдХाрддा рдиाрдЗрдЯ рд░ाрдЗрдбрд░्рд╕
D) рдоुंрдмрдИ
Correct Ans: C[span_146](end_span)
[span_147](start_span)
Q148) рд░рдгрдЬी рдЯ्рд░ॉрдлी рдЦेрд▓?
A) рдмाрд╕्рдХेрдЯрдмॉрд▓
B) рдХ्рд░िрдХेрдЯ
C) рдмैрдбрдоिंрдЯрди
D) рд╣ॉрдХी
Correct Ans: B[span_147](end_span)
[span_148](start_span)
Q149) рдЧрд░рдмा рдХिрд╕ рд░ाрдЬ्рдп рд╕े рд╕ंрдмंрдзिрдд рд╣ै?
A) рдмंрдЧाрд▓
B) рдЕрд╕рдо
C) рдХेрд░рд▓
D) рдЧुрдЬрд░ाрдд
Correct Ans: D[span_148](end_span)